Những điều gia sư cần chú ý khi nhận lớp

gia-su-nhan-lop

Gia sư được xem là một nghề cao quý với sinh viên đồng thời cũng là công việc mang lại khoản thu nhập đáng kể cho giáo viên dạy thêm. Tùy theo nhu cầu của các bậc phụ huynh đặt kỳ vọng, yêu cầu kèm cặp sự tiến bộ của con em mình ở những mức độ khác nhau, họ sẽ lựa chọn gia sư giáo viên hoặc gia sư sinh viên phù hợp.

Trong xu hướng phát triển của nền kinh tế tri thức, các gia đình cũng ngày càng đầu tư nhiều hơn để chăm lo việc học tập của con em mình. Họ thuê gia sư dạy kèm theo sát từng bước học tập của học sinh để giúp con thành công trong những chặng đường tiến đến tương lai.

Với những kỳ vọng đó của phụ huynh, cũng đòi hỏi chất lượng gia sư ngày càng nâng cao. Để duy trì và có được vị trí vững chắc với lớp dạy thêm, gia sư cũng cần chuẩn bị chu đáo trên mọi phương diện.

gia-su-nhan-lop

Xem thêm: Những lưu ý khi làm gia sư

1. Tác phong nghề nghiệp chuẩn mực

Gia sư là nghề không chỉ truyền dạy tri thức mà còn dạy đạo đức, cách ứng xử và lời ăn tiếng nói cho học sinh. Vì vậy người thầy – gia sư luôn luôn phải là những người chuẩn mực.

  Tuyển gia sư dạy kèm toán lý hóa tại nhà

Tác phong nghề nghiệp chuẩn mực chính là thước đo đầu tiên mà phụ huynh sẽ đặt lòng tin để gửi gắm tương lai con em họ cho gia sư. Do đó, gia sư cần là người chín chắn, đĩnh đạc, luôn tự tin và dứt khoát. Mọi kỹ năng giao tiếp, truyền đạt gia sư phải chuẩn bị thông suốt. Không một phụ huynh nào chấp nhận gia sư dạy con em mình khi giao tiếp, trao đổi ấp úng hoặc không truyền tải mạch lạc được thông tin.

Ngoài ra, hình thức bên ngoài thể hiện ở trang phục, đầu tóc gọn gàng cũng đóng vai trò quan trọng mà gia sư cần chuẩn bị chu đáo. Bởi cái nhìn đầu tiên là vẻ bề ngoài của gia sư sẽ tạo thiện cảm cho phụ huynh và học sinh. Đồng thời cũng đánh giá gia sư là người chu toàn, cẩn thận và có thể trở thành tấm gương cho học sinh noi theo về mọi mặt.

2. Kiến thức chuyên môn sâu

Phụ huynh nào cũng mong muốn con em mình được học với gia sư dạy kèm giỏi, có kiến thức chuyên môn sâu. Có được thầy giỏi thì mới có thể giúp con em họ nhanh chóng tiến bộ.

Vì vậy, ngoài việc tìm kiếm và nhờ kiểm tra qua các trung tâm gia sư uy tín, các bậc phụ huynh cũng có rất nhiều cách thức khác để kiểm tra trình độ của gia sư. Do đó, gia sư trước khi nhận lớp cần hệ thống và định hình lượng kiến thức sẽ truyền đạt cho học trò. Bởi ngoài kiến thức tổng quát, gia sư cần soạn một giáo trình xát thực nhất với đối tượng học sinh mình dạy giúp hiệu quả dạy và học đạt kết quả tốt nhất. Có như vậy lớp dạy gia sư nhận sẽ có sự tương tác bền vững lâu dài.

  Gia sư dạy kèm lớp 5 tại nhà tại TPHCM | Gia sư tiểu học

gia-su-nhan-lop

3. Tìm hiểu tâm lý và hoàn cảnh học sinh

Mỗi học sinh khi phụ huynh tìm kiếm sự trợ giúp của gia sư dạy kèm sẽ có một hoàn cảnh đặc thù riêng biệt. Không phải học sinh nào cũng “thuận chiều” tiếp nhận kiến thức một cách tự nguyện. Do đó gia sư phải là người gần gũi, tìm hiểu tâm lý và hoàn cảnh của học sinh để tìm được sự đồng cảm và tiếng nói chung.

Có những học sinh rất thông minh, nhanh nhẹn nhưng vì hoàn cảnh gia đình hoặc một tác nhân nào khác ảnh hướng đến tâm lý dẫn đến kết quả học tập của học sinh sút kém. Hoặc nhiều học sinh có cá tính mạnh, luôn tỏ ra bất cần và rất khó “thuần phục”. Vì vậy, gia sư cần khéo léo kết hợp vừa dạy, vừa dỗ. Gia sư phải khơi thông thông được mấu chốt gây ra những nguyên nhân học tập sút kém của học sinh thì mọi vấn đề dạy và học lúc này sẽ được giải quyết.

Nghề gia sư không quá khó nhưng cũng không hề đơn giản. Nếu thực hiện tốt được những điều gia sư cần chuẩn bị khi nhận lớp sẽ giúp bạn chắc chắn thành công với lớp dạy và đưa đến sự tin tưởng của phụ huynh cùng sự tiến bộ nhanh chóng cho học sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *