Bố mẹ dạy con học tốt chương trình lớp 1

Lớp 1 được xem là năm học quan trọng, nền tảng khi các con bắt đầu làm quen với một kho tàng kiến thức mới. Hầu hết trẻ em thường không thích đến trường ở độ tuổi này, vì thế, bố mẹ cần có sự quan tâm đặc biệt, động viên khích lệ để giúp con học tập tốt, vững vàng học trong những năm học tiếp theo.

Bố mẹ dạy con học tốt chương trình lớp 1

Giúp con làm quen với môi trường học tập mới

Năm học lớp 1 là năm chuyển đổi môi trường học tập từ Mẫu giáo lên cấp Tiểu học. Các em sẽ vừa thấy háo hức, bỡ ngỡ nhưng cũng sẽ thấy lo lắng và chán nản vì không thích ứng được với môi trường học tập nghiêm túc. Thời gian chơi bị hạn chế khiến các em ghét đi học. Vì vậy, ngay từ đầu, bố mẹ nên giúp con được làm quen với môi trường học tập mới.

Hãy giúp con hiểu được trách nhiệm của bản thân, giúp con hiểu vì sao mình cần phải học. Tuyệt đối đừng mắng và đòn roi với trẻ, vì như thế sẽ khiến trẻ sợ hãi và chán ghét với việc học hơn.

Dạy con ngồi học đúng tư thế

Ngồi học đúng tư thế là điều cần thiết nhất trong những năm học đầu tiên, bởi nó quyết định đến vóc dáng của con trẻ sau này. Nếu ngồi không đúng tư thế có thể khiến trẻ cận thị, vẹo cột sống, viết chữ xấu,…

Ở trường, hầu hết các thầy cô cũng sẽ dạy trẻ cách cầm bút và tư thế ngồi chuẩn. Tuy nhiên, với số lượng học sinh đông, thầy cô không thể kiểm soát được tất cả các em. Vì vậy, việc giúp trẻ ngồi đúng tư thế là điều thiết yếu bố mẹ nên chuẩn bị giúp trẻ ngay khi ở nhà. Hãy dành mỗi ngày một chút thời gian để bày cho trẻ ngồi đúng tư thế học tập.

Bố mẹ giúp con tập đọc, tập viết

Các con được làm quen với bảng chữ cái, đánh vần các từ ba đến bốn chữ cái hay viết các từ thành một câu hoàn chỉnh. Bố mẹ có thể giúp con tập đọc, tập viết bằng các thẻ ghi nhớ. Các thẻ ghi có hình ảnh thú vị về thiên nhiên, cây cối và hình ảnh có thể thu hút sự chú ý của bé.

Ở độ tuổi này, việc đọc cũng rất quan trọng. tuy nhiên, có thể các em chưa phát âm chuẩn hay nói ngọng, thì bố mẹ cũng không cần quá khắt khe bắt trẻ phát âm phải thật đúng. Dần dần trẻ lớn thì việc phát âm và đọc sẽ được hoàn thiện hơn.

Bố mẹ cũng có thể thường xuyên đọc cho trẻ nghe, kể chuyện cho trẻ trước khi ngủ, để rèn luyện khả năng đọc – hiểu, tưởng tượng từ sớm.

Dạy con học toán

Toán học lớp 1 giúp trẻ làm quen các con số từ 1 đến 100, các bé có thể đếm, đọc, viết và sắp xếp, so sánh các số.

Bố mẹ hãy giúp con hiểu được tầm quan trọng của môn toán học, từ đó định hướng học tập cho con. Áp dụng toán học, những con số vào những trường hợp thực tế giúp trẻ nhận ra sự thú vị của toán và học tập tốt hơn. Ví dụ như khi mẹ nhìn thấy những cái bát, hãy hỏi trẻ xem ở đó có bao nhiêu chiếc,…

Dạy con kỹ năng sống

Kỹ năng sống hiện nay đã được đưa vào giáo dục, lồng ghép trong một số môn học như tiếng việt, đạo đức, khoa học và xã hội,… hay những tiết học ngoại khóa. Đó là những kỹ năng thiết yếu cần có để giúp trẻ có thêm hiểu biết, tự tin và linh hoạt hơn trong cách ứng xử, xử lý tình huống.

Bố mẹ hay chỉ dẫn cho trẻ làm thế nào là đúng, là sai. Biết nhận lỗi trước việc làm sai của bản thân, hay cư xử đúng mực, lễ phép nhất.

Bao dung với trẻ

Ở môi trường học tập mới, với nhiều kiến thực mới, không phải đứa trẻ nào cũng kịp thích ứng và làm quen. Trẻ sẽ thường xuyên mắc lỗi hay bị điểm kém. Đừng quá khắt khe với trẻ, hãy biết cách khuyến khích và khích lệ tinh thần ở trẻ. Tìm ra nguyên nhân trẻ mắc lỗi và từ đó định hướng biện pháp giúp trẻ khắc phục.

Nếu như việc định hướng học tập lớp 1 cho trẻ khiến các bậc phụ huynh gặp nhiều khó khăn thì thuê gia sư tại nhà là một biện pháp hữu hiệu. Trung tâm gia sư Tiên Phong cung cấp đội ngũ gia sư tại nhà uy tín, chất lượng và dày dạn kinh nghiệm hàng đầu.

Mọi nhu cầu thuê gia sư, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *