Bằng Đại Học Giỏi, Thất Nghiệp Như Thường

Với chiếc bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi trên tay, sinh viên mới ra trường tự tin khi bắt đầu bước vào đời. Thế nhưng, bước đầu tiên trên hành trình sự nghiệp thất bại khiến bạn hụt hẫn và nghĩ rằng mọi thứ súp đỗ. Vậy, tại sao học đại học, ra trường, cầm tấm bằng giỏi trên tay vẫn thất nghiệp. Hãy cùng gia sư uy tín tìm hiểu nhé!

bằng đại học giỏi
Hình minh họa

– Trường đại học không danh tiếng: khi bạn học cấp 2, cấp 3, chắc bạn đã nghe nói đến trường công, trường tư, và đại học cũng vậy. Nếu bạn thi đại học điểm cao, bạn sẽ vào trường công học, được nhà nước tài trợ một phần học phí, nó ngược lại với trường tư. Vì thế, khi bạn học trường công nổi tiếng, cơ hội việc làm sẽ tốt hơn rất nhiều so với trường tư.

– Thiếu kỹ năng mềm: khi bạn cầm tấm bằng giỏi trên tay, chắc chắn chuyên môn của bạn cực tốt. Nhưng đó mới là điều kiện cần. Còn điều kiện đủ thì sao? Chính là kỹ năng mềm. Nêu bạn chỉ mãi mê học tập, mà quên mất quan sát, chú ý cuộc sống, nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử… thì bạn cũng không thể xin được việc.

– “ Ảo tưởng sức mạnh ”: có nghĩa là bạn yêu cầu mức lương quá cao mà doanh nghiệp không đáp ứng được. Bạn có bằng giỏi, nhưng đó chỉ là bước khởi đầu, đi làm khác, học khác. Vì thế, bằng cấp chỉ là cái lót đường để bạn bắt đầu công việc, còn năng lực thực sư của bạn thì thời gian mới trả lời được. Người ta thường nói: “ Đường dài mới biết ngựa hay ”, bạn hãy luôn nhắc nhở mình câu đó.

Vậy, các bạn nên nhớ rằng, học không là chưa đủ. Hãy trang bị cho mình đầy đủ hành trang trước khi bắt đầu sự nghiệp. Và quan trọng hơn chính là việc khiêm tốn, biết người biết ta. Đừng nghĩ tấm bằng đại học là tất cả, đó là sai lầm đấy! Muốn nhanh thì phải từ từ, rồi bạn sẽ thành công.

Trung tâm gia sư uy tín TPHCM cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Nếu thấy bổ ích, hãy like và share bài viết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *